top of page
ค้นหา
  • รูปภาพนักเขียนthekey man

เผย 4 เทคนิคใช้ข้อมูล เพื่อช่วยให้ธุรกิจของคุณโตไวติดสปีดเพราะปัจจุบัน Data ถือเป็นอาวธที่นักการตลาดทุกคน ต่างก็นิยมใช้กันในอุตสาหกรรมต่าง ๆ เพื่อให้สามารถแข่งขันในสมรภูมิการตลาดที่ดุเดือนได้นั่นเอง แต่การจะนำข้อมูล Data มาใช้ให้เกิดประโยชน์นั้นต้องทำอย่างไร


KEYMAN ADVERTISING มี เคล็ดลับมาฝากให้ครับ…


1.นำข้อมูลที่ได้มาใช้คาดคะเนเทรนด์


ถือเป็นข้อได้เปรียบอย่างมาก หากคุณสามารถโฟกัสสิ่งที่จะเป็นเทรนด์ในอนาคต และจะทำให้ผู้บริโภคได้รับความนิยม แล้วเทรนด์ที่ว่านี้จะหามาได้อย่างไรไม่ยากครับ แค่ลองศึกษาข้อมูล Research จากต่างประเทศ ประเทศเพื่อนบ้าน รวมถึงในประเทศเราด้วย หมั่นคอยอัปเดตแนวโน้นความน่าจะเป็นจากข้อมูลหลังบ้านที่คุณได้รับ


อย่างเช่น หากคุณขายของออนไลน์ สินค้า A เป็นสินค้าที่ขายดีที่สุด จากการเช็คยอดสั่งซื้อหลังบ้าน ในอนาคต คุณอาจจะต่อยอดจากผลิตภัณฑ์ มาออกผลิตภัณฑ์ไลน์ใหม่ๆ ได้นั่นเอง


2.นำข้อมูลมาใช้ในการวางแพลน


เพื่อเป็นการลดความเสี่ยงในธุรกิจ การนำข้อมูล Big Dataนั้นมาใช้ช่วยในการตัดสินใจจะทำให้คุณทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะ Data จะบอกคุณในทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้

ไม่ว่าจะเป็นในช่วงของการตัดสินใจออกผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ คุณสามารถพัฒนา ปรับปรุงตัวสินค้าให้มีความสอดคล้องกับตลาดกลุ่มผู้บริการได้ด้วย Data ทั้งสิ้น


หรือในอุตสาหกรรมโฆษณาเองก็เช่นกันก็สามารถนำ Data มาใช้ในการยิงโฆษณาให้ตรงกลุ่มเป้าหมายได้เช่นกัน โดยเริ่มจากการทำ A/B Test ที่ทาง KEYMAN ADVERTISING ใช้ เพื่อหา Data ของโฆษณาที่ยิงไปว่า ตัวไหนตอบโจทย์ลูกค้าและได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด เพื่อนำสถิติตัวนี้มาปรับปรุงแก้ไขในแคมเปญต่อๆ ไป ของลูกค้า


3.นำข้อมูลมาใช้หากลุ่มเป้าหมายที่ใช่


ถ้าคุณไม่อยากงมเข็มในมหาสมุทรในการหากลุ่มลูกค้าที่ใช่ของคุณอีกต่อไป การนำข้อมูล Dataมาใช้ในการหากลุ่มเป้าหมายก็สามารถทำได้อย่างง่ายดาย อีกทั้งคุณยังทำให้กลุ่มคนเหล่านั้นกลับมาซื้อสินค้าของคุณได้อีกครั้ง ด้วยการนำข้อมูลมาทำการ Retargeting นั่นเอง


เพราะปัจจุบันในการยิงแอดเพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายนั้น สามารถเลือกเจาะจงได้ตั้งแต่ เพศ อายุ ที่อยู่อาศัย ภูมิลำเนา ไปจนถึงความสนใจต่างๆ ได้ในคราวเดียว เรียกได้ว่าสะดวก รวดเร็ว แถมยังได้กลุ่มเป้าหมายที่ถูกต้อง รู้แบบนี้แล้วทำไมจะไม่ลองนำ data ไปใช้ จริงมั้ย…


4.นำข้อมูลที่ได้มาช่วยจัดการระบบหลังบ้าน


Data ไม่ได้เพียงแต่ช่วยให้คุณสามารถรู้เทรนด์ ช่วยในการวางแผน หรือช่วยในการหากลุ่มเป้าหมายแต่เพียงอย่างใด แต่บทบาทของ Data นั้น ยังช่วยจัดการระบบหลังบ้านของคุณให้เป็นระบบระเบียบมากยิ่งขึ้นได้ด้วย


ด้วยวิธีการอย่างไรนะเหรอ…ยกตัวอย่าง หากคุณเป็นธุรกิจร้านอาหาร คุณมีหน้าร้านในทำเลที่ดี มีเชฟกระทะเหล็กมือทองคอยทำอาหาร รวมถึงมีพนักงานที่มี Service mind ที่ดีเยี่ยม แต่การจัดการเรื่องวัตถุดิบของคุณมีปัญหา หากเป็นเช่นนี้แล้วร้านของคุณก็อาจจะจบเห่ลงได้เช่นกัน


การนำ Data มาใช้คำนวณวัตถุดิบต่อวันที่ต้องใช้ ระยะเวลาในการสั่งซื้อส่วนผสมต่างๆ ที่หาซื้อไม่ได้ตามท้องตลาด ใช้ระยะเวลาเท่าใด ซึ่งเจ้า Dataนี่เองหากคุณนำระบบหลังบ้าน อย่าง POS มาใช้ จะช่วยให้คุณรู้ได้ตั้งแต่ รายรับ รายจ่าย ยอดสั่งอาหารในแต่ละวัน เมนูไหนที่มีการ Order มากที่สุด ไปจนถึงจำนวนสินค้าต่างๆ ที่มีอยู่ในร้าน ตัวไหนใกล้จะหมดอายุเลยทีเดียว


เห็นไหมล่ะครับว่า Data ในยุค 4.0 มีความสำคัญกับธุรกิจมากแค่ไหน ทั้งกับธุรกิจที่เป็น Offline และ Online ก็สามารถใช้ Data ได้ด้วยกันทั้งนั้น เพื่อเป็นเครื่องมือในการวิเคราะห์ ประเมินผล รวมไปถึงการนำข้อมูลไปปรับปรุงและพัฒนาธุรกิจต่อไปในอนาคตสำหรับเจ้าของธุรกิจ หรือนักการตลาดท่านใด สนใจอยากลงโฆษณาให้ตรงกลุ่มเป้าหมายด้วยงบประมาณเหมาะสม สบายกระเป๋า แต่ได้ผลลัพธ์ที่คุ้มค่าเกินราคา ติดต่อเรา KEYMAN ADVERTISING ได้แล้ววันนี้!


ดู 2 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page